Danh mục cảng cạn tại Việt Nam

 

Cảng cạn hay điểm thông quan hàng hóa nội địa là một địa điểm quan trọng trong lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hiện nay, các cảng cạn lớn tại Việt Nam đủ điều kiện vận hành là 9 cảng cạn trong đó có 8 cảng cạn ở miền Bắc và 1 cảng cạn ở miền Nam.

>>>> Xem thêm: Cảng cạn là gì ? ICD là gì?

1. Cảng cạn là gì?

Cảng cạn hay ICD (được viết tắt từ Inland Container Depot) có tên gọi khác là cảng khô, cảng nội địa được gọi tắt là Depot.

Căn cứ theo điều 4, Luật Hàng hải Việt Nam: “Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt, đồng thời còn giữ chức năng như cửa khẩu đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển.”

2. Cấu trúc của cảng cạn ICD

Thông thường các cảng cạn ICD sẽ có diện tích rất lớn và bao gồm nhiều khu vực, bao gồm các chức năng chính như sau:

  • Bãi chuyên chứa container (Container Yard hoặc Marshalling Yard)
  • Cổng giao nhận container
  • Khu vệ sinh container
  • Khu vực điểm thu gom hàng lẻ (kho hàng CFS)
  • Khu vực kho ngoại quan
  • Khu vực văn phòng, gắn liền với các thủ tục hành chính
  • Khu vực xe cộ di chuyển
  • Nhà xưởng sửa chữa
  • Khu vực đóng gói, tại chế hàng hóa
  • Khu vực thông quan hàng hóa

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam

3. Vai trò của cảng cạn

Cảng cạn được coi là một mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức, góp phần giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu hàng tại cảng, với chức năng chính là điểm thông quan hàng hóa nội địa, bãi chứa container có hàng, container rỗng và container hàng lạnh, vận chuyển hàng dự án, hàng siêu trọng, thủ tục Hải quan,…

Ngoài ra, cảng cạn còn có thể có những chức năng phụ như đóng rút hàng tại bãi, lắp đặt trang thiết bị, kho đóng hàng lẻ, làm bao bì, đóng gói chân không và vẽ mã hiệu hàng hóa, sửa chữa và vệ sinh container, vận chuyển hàng nội địa… Hiện tại, các ICD của ta hầu hết là “sân sau” của các cảng hay các công ty giao nhận, vận chuyển, phát triển chủ yếu ở khu vực phía Nam, nhỏ lẻ ở phía Bắc và hoàn toàn chưa có ở miền Trung. Thế nhưng bấy lâu nay cảng cạn (hay còn gọi là ICD) vẫn chưa có được sự quan tâm hợp lý.

Trên thực tế, các ICD miền Nam được coi là đang phát huy hiệu quả nhất so với cả nước. Do khốí lượng hàng hóa thông qua cảng khu vực này chiếm đến 80% lượng hàng hóa của cả nước và với lợi thế nối liền với cảng biển cả bằng hệ thống giao thông đường thủy và đường bộ nên đã phát huy được vai trò trong việc làm điểm trung chuyển hàng hóa giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cảng biển.

ICD có vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải container. Nó là điểm nối giữa một bên là nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu với một bên là cảng biển. Ở những khu vực có khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng container lớn thì việc quy hoạch và phát triển các ICD càng trở thành cấp thiết.

Để thực hiện tốt vai trò của ICD, đòi hỏi các ICD phải được quy hoạch đúng địa điểm, thiết kế kĩ thuật và trang bị hiện đại, kết nối thuận tiện với cảng biển thông qua hệ thống giao thông nội địa, được tổ chức và phối hợp hoạt động một cách đồng bộ với các khâu khác của hệ thống như cảng, vận tải nội địa, vận tải biển, trung tâm phân phối.

4. Danh mục cảng cạn tại Việt Nam

 Căn cứ theo Quyết định số 1041/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về việc công bố danh mục các cảng cạn tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

TT

Tên cảng cạn

Thuộc địa phận tỉnh, TP trực thuộc TW

Quyết định công bố mở cảng cạn của Bộ Giao thông vận tải

1

ICD Hải Linh

Phú Thọ

Số 1617/QĐ-BGTVT ngày 07/5/2015

2

Cảng cạn Km3+4 Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh

Số 3882/QĐ-BGTVT ngày 30/10/2015

3

Cảng cạn Tân Cảng Hải Phòng

Hải Phòng

Số 1456/QĐ-BGTVT ngày 12/5/2016

4

Cảng cạn Đình Vũ – Quảng Bình

Số 2200/QĐ-BGTVT ngày 11/10/2018

5

Cảng cạn Hoàng Thành

Số 60/QĐ-BGTVT ngày 15/01/2020

6

Cảng cạn Long Biên

Hà Nội

Số 711/QĐ-BGTVT ngày 20/4/2020

7

Cảng cạn Tân cảng Hà Nam

Hà Nam

Số 1007/QĐ-BGTVT ngày 24/5/2019

8

Cảng cạn (ICD) Phúc Lộc -Ninh Bình

Ninh Bình

Số 584/QĐ-BGTVT ngày 11/2/2015

9

Cảng cạn Tân Cảng Nhơn Trạch

Đồng Nai

Số 432/QĐ-BGTVT ngày 04/02/2016

Trên đây là chia sẻ về Danh mục cảng cạn tại Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nghiệp vụ hải quan trong xuất nhập khẩu.

 

Nguồn : Tổng hợp