Các cấp độ Logistics 1PL, 2PL, 3PL, 4PL,5PL là gì?

 

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Vì lĩnh vực Logistics rất đa dạng, bao gồm nhiều quy trình và công đoạn khác nhau nên hiện nay người ta chia thành 4 phương thức khai thác hoạt động Logistic như sau: 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL.

1PL: (First Party Logistics)

Logistics tự cấp: Các doanh nghiệp ở hình thức 1PL thực hiện theo phương thức tự tổ chức  và tự hiện ác hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí.

Các khâu vận chuyển, lưu trữ hàng hóa do công ty tự làm từ phương tiện, nhà xương, nguồn lực nhân công theo vòng tròn . Thông thường đây là những nhà xản xuất, công ty xnk, nhà bán hàng sỉ lẻ hoặc các nhà phân phối hoặc những tập đoàn Logistic có mạng lưỡi cung ứng lớn và điều chỉnh phương pháp hoạt động phù hợp với từng  địa bàn kinh doanh.

2PL: (Second Party Logistics)

Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai: 2PL là những công ty đảm nhiêm 1 khâu trong quá trình logistic, các hoạt động như vận tải, kho bãi, hải quan, thanh toán. Thông thương đây là hình thức phát triển chính tại Việt Nam hiện nay.

Doanh nghiệp thuộc 2PL là người vận chuyển thực tế chuyên về 1 lĩnh vực  như hãng tàu, hãng hàng không, hãng xe.  Những doanh nghiệp này thường mang tính đăc thù và có những thế mạnh riêng vì họ sở  hữu những phương tiện vẩn tải, kho  bãi, nhân sự .

Ví dụ điển hình mà bạn thường gặp là những hàng tàu lớn như: Maersk, Wan Hai, MOL, Evergreen, NYK là những hãng vận tải biển lớn trên thế giới, hay các hãng hàng không, hãng vận tải bộ.

3PL: (Third Party Logistics)

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thứ 3 theo hợp đồng: Hình thức các bên  thư 3 thay mặt cho doanh nghiệp, chủ hàng thực hiện những dịch vụ liên quan trọng chuỗi Logistc  các nghiệp vụ như: thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, cung cấp chưng từ giao nhận – vận tải và vận chuyển nội địa hay thay mặt cho người nhập khẩu làm thủ tục thông quan hành hóa và đưa hàng đến nơi đã quy ước. Hình thức xuất nhập khẩu ủy thác.

Mối quan hệ giữa chủ hàng sử dụng dich vụ 3PL và bên cung cấp dịch vụ Logistic  phải có mối quan hệ chặt chẽ để hạn chế rủi do, hợp tác dài hạn giúp tiết kiệm thời gian , chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đăc trưng của bên cung cấp dịch vụ 3PL là đội ngũ nhân viên có nghiệ vụ tốt, cập nhật công nghệ, khả năng quản trị chuỗi cung ứng Logistic hiệu quả.

4PL: (Fourthy Party Logistics)

Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL. Gồm  việc quản lý thực hiện những hoạt đông Logistic gồm quản trị nguồn nhân lực, điều phối, kiểm soát. 4PL  là  công ty hoặc tổ chức đại diện sẽ được ủy quyền của khách hàng với vai trò quản lý, có trách nhiệm cải tiến quy trình thực  hiện tính toàn diện của chuỗi cung ứng, thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng và Logistics. Do vậy, 4PL đang ngày càng trở thành một trong những vị trí chủ chốt trong hoạt động kinh doanh.

5PL: (Fifty Party Logistics)

Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm. 5PL dành cho những doanh nghiệp thương mại điện tử, thực hiện quản lý điều phối các hoạt động trong 3PL, 4PL thông qua các giải pháp thông tin liên quan đến cung và cầu trên thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử.

Đặc điểm của phương pháp 5PL là tính hệ thống. như hệ thông quản lý đơn hàng điện tử, quản ký kho hàng  (WMS), Hệ thống quản lý vận tải (TMS).

5PL là sự đột phá trong quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp bán lẻ.

Kết luận:

1PL là các doanh nghiệp tự đầu tư trọn gói về phương tiện, kho bãi, nguyên liệu, vận tải phục vụ cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp mình.

2PL là tập trung vào những dịch vụ đơn lẻ, mang tính chuyên biệt, cung cấp dịch vụ đơn lẻ. Thường 2PL là những nhà vận tải đường biển, đường bộ hay đường hàng không.

Về 3PL và 4PL là những doanh nghiệp tham gia hoạt động trong chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra, thực hiện việc vận chuyển đến tay người nhận.

 

Xem thêm =>>>  Phần mềm Winta Logistics