Tiêu chí đánh giá phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

 

Các phần mềm kế toán luôn luôn là công cụ hiệu quả nhất để kiểm soát và duy trì hoạt động cho “bộ não tài chính” trong doanh nghiệp, bởi chúng được sử dụng để phục vụ các nhu cầu quản lý kế toán như báo cáo công nợ khách hàng chi tiết và chính xác, báo cáo số lượng hàng hóa nhập – xuất – tồn kho, liệt kê danh sách khách hàng và các mối quan hệ với công ty.

Trên thực tế hiện nay có nhiều loại phần mềm kế toán khác nhau, mỗi phần mềm đều có ưu điểm riêng. Tuy nhiên để lựa chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu cũng như quy mô của công ty thì phải có những đánh giá chính xác. Có một số tiêu chí để lựa chọn một phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

1.    Các loại phần mềm kế toán

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán khác nhau, mỗi loại phù hợp với những đặc thù của từng doanh nghiệp. Có nhiều các phân loại khác nhau, có thể phân loại theo quy mô hoặc ngành nghề đặc thù của các doanh nghiệp. Một trong những cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào tính chất đặc trưng của phần mềm, cụ thể có 2 loại: Phần mềm “đóng gói” và phần mềm “tùy chỉnh”. Phần mềm đóng gói thường được sử dụng cho những doanh nghiệp nhỏ, ít nghiệp vụ. Phần mềm “tùy chỉnh” theo yêu cầu nghiệp vụ đặc thù thường được sử dụng cho những doanh nghiệp lớn, tốc độ phát triển nhanh, nhiều nghiệp vụ. Phần mềm tùy chỉnh ngày càng được cách doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn vì những lợi ích và tính năng ưu việt mà nó mang lại.

2. Tiêu chí đánh giá các loại phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.

2.1. Yếu tố dễ sử dụng

Đây là yếu tố được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn những nhà cung cấp phần mềm kế toán. Yếu tố này thể hiện ở một số đặc điểm như:

-      Các thao tác nhập liệu tối ưu

-      Cách thực hiện sửa sai dữ liệu và nhất là với các bộ phận không biết về nghiệp vụ kế toán có thể sử dụng chương trình được không?

Yếu tố dễ sử dụng giúp cho nhân viên kế toán nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng phần mềm vào thực tiễn cũng như giải quyết những vấn đề khi có sự cố xảy ra.

2.2 Yếu tố quản trị

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá các loại phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay. Phần mềm đó phải là công cụ hỗ trợ các nhà quản trị luôn nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Yếu tố này thể hiện ở việc:

- Truy xuất thông tin dạng thống kê

- Báo cáo nhanh khi tìm kiếm dữ liệu

- Cung cấp báo cáo theo yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp và khách hàng có thể tự thay đổi trình bày báo cáo theo yêu cầu mà không cần đến nhà cung cấp…

2.3 Yếu tố tự động

 Đây là một trong những yếu tố các doanh nghiệp cũng thường chú ý đến khi lựa chọn các nhà cung cấp.

-          Định khoản tự động, tính thuế VAT tự động, đặt sẵn kho hàng, khoản mục chi phí cho chứng từ nhập vào.

-           Xử lý lệch tỷ giá tự động tức là chương trình tự sinh các bút toán lệch tỷ giá khi nhập số liệu và khi điều chỉnh số dư các tài khoản ngoại tệ cuối tháng.

-           Kết chuyển, phân bổ chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý có thực hiện tự động không (tức là chương trình tự sinh ra các bút toán kết chuyển, phân bổ tự động).

-          Giá vốn vật tư, hàng hóa, thành phẩn xuất có tính tự động hoàn toàn không?

-           ………….

Những phần mềm có thể hỗ trợ tự động như vậy sẽ giúp giảm bớt khối lượng, nâng cao độ chính xác trong công việc của các kế toán viên.

2. 4 Yếu tố bảo mật

 

Vì hiện tại có rất nhiều các loại phần mềm kế toán nên đây trở thành yếu tố tối quan trọng khi lựa chọn bất cứ một phần mềm kế toán nào. Đặc biệt, phần mềm được cung cấp bởi những doanh nghiệp uy tín, độ bảo mật cao và có bản quyền sẽ là ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

2.5 Yếu tố giá cả

Không riêng gì phần mềm kế toán mà bất cứ mặt hàng gì khi mua mọi doanh nghiệp đều cân nhắc đến yếu tố giá cả. Với phần mềm kế toán, tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty cũng như quy mô mà chọn những phần mềm khác nhau.

Giá cả thường phản ánh giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng, đồng thời giá cả cũng phản ánh chất lượng của sản phẩm.Về nguyên tắc, giá cả phần mềm phụ thuộc vào các phần hành mà doanh nghiệp sẽ áp dụng, quy mô quản lý và các thông số đặc thù của từng đơn vị.

Ngoài những yếu tố trên, khi lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm kế toán các doanh nghiệp thường xem xét rất kỹ năng lực của nhà cung cấp. Đó phải là một doanh nghiệp uy tín, sản phẩm tạo ra phải đạt những quy trình quản lý chất lượng. 

Lợi ích của phần mềm kế toán mang đến cho mỗi doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để tìm được một nhà cung cấp tốt giữa thực trạng thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán là một bài toán khó cho nhiều nhà quản trị. Nắm rõ được nhu cầu, năng lực tài chính của doanh nghiệp và hiểu thấu được những tiêu chí đánh giá một phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay sẽ phần nào giúp doanh nghiệp có được lựa chọn đúng.

Xem thêm:

>>> Phần mềm kế toán Winta Accounting.

BT tổng hợp