Các hãng hàng không nội địa đã bán vé dịp tết với số lượng nhiều hơn năm ngoái. Số lượng máy bay mới của các hãng đã nhiều hơn năm ngoái nhưng nhiều hành khách cho biết vẫn không mua được vé dù đã đăng ký từ trước khá lâu.

 

Mặc dù nhiều hãng hàng không công bố bán vé dịp tết nhưng nhiều người không dễ mua - Ảnh: H.T.Vân

 

Theo Cục Hàng không VN, các hãng hàng không nội địa đã đăng ký xin tăng thêm nhiều chuyến bay trong dịp tết nhằm cung ứng tối đa khả năng chuyên chở hành khách trong mùa cao điểm sắp tới.

Bao nhiêu cũng hết

 

Tăng thêm nhiều chỗ

So với thời điểm này năm ngoái, các hãng hàng không nội địa đã có thêm nhiều máy bay hơn, số lượng chỗ đã tăng thêm nhiều. Hãng hàng không giá rẻ JP thông báo đến trước tết hãng sẽ kịp thay đổi sáu trong tổng số bảy máy bay Boeing 737 (168 chỗ) bằng dòng máy bay Airbus A320 (180 chỗ), như vậy sẽ có thêm 72 chỗ bán cho hàng khách. Dịp tết năm ngoái Hãng hàng không giá rẻ VJA chỉ có một máy bay Airbus A320 (180 chỗ), thời điểm này hãng đã nâng lên bốn chiếc Airbus A320 và dự kiến đến tết sẽ có thêm hai chiếc Airbus A320, nâng tổng số máy bay lên sáu chiếc. Riêng VNA, hãng hàng không có thị phần lớn nhất, cũng nhận mới 11 máy bay Airbus A321, nâng tổng số máy bay A321 của VNA lên 40 chiếc.

 

Dù đã đặt mua ở một đại lý thân thiết từ hơn một tháng nay ba vé máy bay TP.HCM - Vinh khởi hành trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 6-2-2013 nhưng đến trưa 1-11-2012 ông Phạm Văn Sơn (Q.9) vẫn không thể mua được. Rút kinh nghiệm năm ngoái phải mất đến 3,8 triệu đồng/vé/chặng của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JP) để về quê cho cả gia đình nên năm nay ông Sơn đăng ký từ sớm nhưng đại lý cho biết vẫn chưa có vé.

“Ngày 1-11, khi biết Vietnam Airlines (VNA) bắt đầu bán vé tết tôi đã online từ sáng sớm canh đặt mua vé nhưng mạng của hãng chỉ xuất hiện các vé hạng thương gia với giá 4,93 triệu đồng/vé/chặng (chưa thuế, phụ phí)” - ông Sơn cho hay. Chờ mãi đến trưa vẫn không thấy có vé hạng phổ thông xuất hiện, ông Sơn liên hệ đại lý cũng không đặt được vé. Đến khoảng 4 giờ chiều 1-11, đại lý cho biết đã có vé với giá 3,031 triệu đồng/vé/chặng. Mặc dù mức giá này cao gần bằng giá trần của đường bay này nhưng ông Sơn vẫn phải “cắn răng” mua do sợ hết vé.

Đại diện VNA thừa nhận có tình trạng ngay trong buổi sáng mở bán vé tết nhiều khách hàng, đại lý đã truy cập vào hệ thống đăng ký mua vé nên đã xảy ra tình trạng nghẽn mạch, hệ thống không xuất hiện vé máy bay. “Sự cố đã được thông báo và xử lý ngay trong cuối giờ sáng” - đại diện VNA nói.

Ông Vinh, một đại lý cấp 1 của VNA, cho biết danh sách khách đăng ký mua vé về tết rất nhiều nên “bao nhiêu vé ra cũng hết, thậm chí nhiều người đăng ký chậm đã không còn cơ hội mua vé về những ngày “đẹp” (23-27 tết) mà vé không hề rẻ”. Theo ông Vinh, giá vé chặng TP.HCM - Hà Nội so với năm ngoái đã tăng vài trăm ngàn đồng, trung bình khoảng 3,031 triệu đồng/vé/chặng. Anh Nguyễn Đại Phong (phố Huế, Hà Nội) so sánh năm ngoái mua vé VNA (TP.HCM - Hà Nội) chỉ khoảng 5,7 triệu đồng (khứ hồi) nhưng năm nay vọt lên ít nhất 6,1 triệu đồng mà chưa chắc có vé nên anh quyết định mua vé của Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air (VJA) từ ba tuần trước với giá hơn 2,8 triệu đồng (khứ hồi).

Theo các hãng hàng không, một số chuyến bay giờ đẹp ban ngày đã được bán hết vé, chỉ còn các chuyến bay đêm và đầu ngày (2-5 giờ sáng) của VNA trong những ngày đẹp (từ 24 đến trước 30 tết).

Vì sao đắt?

Ngoài chuyện trượt giá, giá xăng dầu tăng, theo các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích, giá vé cao chủ yếu để bù đắp lượng khách thiếu hụt do bị lệch đầu. Các chuyến bay trước tết từ TP.HCM ra phía Bắc không còn chỗ trống (kể cả hạng thương gia) trong khi chuyến về thường chỉ đạt 30-50% ghế. Những chuyến bay từ Hà Nội về TP.HCM (trước tết) trong khoảng nửa đêm đến sáng thường chỉ có tổ bay. Theo lịch bay dự kiến của VNA, chỉ trong hai ngày 5 và 6-2 từ TP.HCM ra Hà Nội hãng có 42 chuyến, ngày thường khoảng 20 chuyến. “Trung bình mỗi chuyến bay trong dịp này chỉ đạt mức 70% số chỗ nên tính ra kinh doanh dịp tết không hấp dẫn bằng hè”, phó tổng giám đốc một hãng hàng không chia sẻ. Đại diện JP xác nhận đến thời điểm này hãng chưa có kế hoạch tăng thêm chuyến bay tết vì không có máy bay dự phòng.

Cục phó Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết trong kế hoạch xin tăng giá vé vừa qua chỉ có VNA đề xuất tăng 50.000 đồng/vé, còn các hãng khác chỉ xin tăng 20.000-30.000 đồng/vé.

Đại diện các hãng hàng không đều cho biết sẽ không tung ra ồ ạt lượng vé tết vì sợ bị đại lý đầu cơ. Phó tổng giám đốc JP Tạ Hữu Thanh nói ngoài các đợt bán vé tết vừa rồi, JP sẽ còn 2-3 đợt bán vé nữa. Đại diện VNA cũng cho biết tuy tung ra đến 75% lượng vé tết nhưng khối lượng vé này sẽ được chia nhỏ, kéo dài đến trước khi tung ra đợt bán vé còn lại (25% tổng số vé) vào khoảng cuối tháng 12-2012. Các hãng khẳng định sẽ chủ động thông tin về các đợt bán vé mới để hành khách có điều kiện mua trực tiếp. 

 

Vietjet Air tăng chuyến bay đêm TP.HCM - Hà Nội

Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air cho biết sẽ tăng thêm một chuyến bay đêm cho chặng TP.HCM - Hà Nội (và ngược lại) và giảm 30% giá vé so với các chuyến bay thông thường. Theo đó, từ ngày 1-11 hãng sẽ tăng thêm một chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội, khởi hành lúc 21g50 và chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM khởi hành lúc 23g. Đại diện Vietjet Air cho biết sau tháng 11 lịch khởi hành của các chuyến bay này sẽ thay đổi: từ TP.HCM sẽ khởi hành trễ hơn 22g.

  

Tin tức liên quan

Hướng dẫn xử lý tình trạng trùng mã số thuế cá nhân
Tài chính1483 Views

Hướng dẫn xử lý tình trạng trùng mã số thuế cá nhân

Hiện nay, một cá nhân được cấp hai mã số thuế là tình trạng xảy ra khá thường xuyên khiến người lao ...

Tiền vẫn được bơm ròng, tỷ giá USD/VND bắt đầu nhích nhẹ
Tài chính1690 Views

Tiền vẫn được bơm ròng, tỷ giá USD/VND bắt đầu nhích nhẹ

Với lượng tiền lớn được ngấm lại, tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng và tự do cùng nhích nhẹ sau quã ...

Dự báo thị trường vận tải tàu container
Tài chính1282 Views

Dự báo thị trường vận tải tàu container

Hiện nay tổng trọng tải đội tàu container thế giới đã vượt mốc 20 triệu Teus. Trong khi đó, kế hoạch ...