“Khi người lao động nữ nghỉ thai sản thì mọi chế độ, phụ cấp ngành nghề đều không có mà chỉ có lương chính, vì thế khoản trợ cấp thai sản do bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả không nhiều. Nếu khoản trợ cấp đó lại bị đánh thuế TNCN thì thật bất hợp lý”.

>> Phụ cấp thai sản phải chịu thuế

Đánh thuế phụ cấp thai sản: Quá bất ngờ

Cần phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn nghỉ thai sản.

 

TS. Đỗ Thị Phi Nga, giảng viên phụ trách công đoàn khoa tiếng Anh của trường ĐHSP Hà Nội chia sẻ như vậy với PV báo điện tử Infonet về văn bản đánh thuế thu nhập cá nhân đối với chế độ nghỉ thai sản mà Tổng cục Thuế.

Với nội dung văn bản của Tổng cục Thuế "tiền hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả phải tính vào thu nhập và chịu thuế thu nhập cá nhân", theo cô Phi Nga là quá khắt khe với đối tượng nghỉ thai sản.

“Không chỉ với phụ nữ nghỉ thai sản của ngành sư phạm mà ở các ngành khác cũng vậy, khi nghỉ thai sản thì chỉ được hưởng lương chính tính theo hệ số mà nhà nước đã quy định. Không có phụ cấp đứng lớp, hay các phụ cấp khác. Như vậy với đồng lương ít ỏi đó mà bị tính thuế TNCN thì không hợp lý”.

Bày tỏ sự không đồng tình của mình về quyết định trên của Tổng cục Thuế cô Phi Nga đưa ra luận điểm: Cần phải quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho phụ nữ nghỉ sinh con. Vì đối với ngành sư phạm nói riêng và môi trường nhà nước nói chung thì sau thời gian nghỉ sinh họ vẫn được tiếp tục với công việc của mình trong cơ quan. Còn đối với các doanh nghiệp, công ty tư nhân thì sau thời gian nghỉ sinh thì vì nhiều lý do mà họ không đáp ứng kịp yêu cầu công việc nên nghề nghiệp của họ có thể bấp bênh hơn sau khi sinh. Vì vậy tiền trợ cấp chế độ thai sản đã ít mà còn bị đánh thuế TNCN thì người nghỉ thai sản sẽ rất thiệt thòi, thiệt thòi đủ đường!

Cô cũng chia sẻ thêm: sự khá nhau về nội dung giữa hai công văn bàn về vấn đề trợ cấp nghỉ thai sản của Tổng cục Thuế vô hình chung sẽ gây mất lòng tin trong dân và ảnh hưởng tới tâm lý cũng như cuộc sống của người được nghỉ thai sản theo quy định của nhà nước.

Trước đó, quy định tại thông tư 84 ban hành năm 2008 thì các khoản thu nhập mà cá nhân nhận được từ quỹ BHXH theo chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của luật BHXH thì được miễn thuế TNCN. Nhưng hiện nay cũng với nội dung này Tổng cục Thuế lại có sự thay đổi, trong đó tiền lương hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả thay lương phải tính vào thu nhập và chịu thuế TNCN.

Một cán bộ thuộc Liên đoàn Lao động Hà Nội chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề này: quyết định này là không hợp lý vì trợ cấp BHXH chi trả không phải là lương hay thu nhập. Làm việc trong môi trường trực tiếp quan tâm đến quyền lợi của người lao động nên thiết nghĩ cần tạo điều kiện tốt nhất cho họ, đặc biệt là người phụ nữ”. Vì thế, theo ý kiến của chị An là không nên áp dụng nội dung của công văn này đối với chế đọ thai sản.

Chị cũng cho biết thêm: Dù tổng cục Thuế có căn cứ xác đáng cho quyết định này thì với việc đánh thuế TNCN với chế độ thai sản cũng sẽ gây tác động không tốt tới tâm lý của phụ nữ trong chế độ thai sản.

Văn bản này của Tổng cục thuế đã gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.

“Người ta đang lên tiếng bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em. Vừa qua nhà nước đã có quyết định tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng, điều đó là hợp tình hợp lý, phù hợp với lòng dân. Sau khi sinh người phụ nữ bị suy giảm về thể lực và tinh thần vì thế cần có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe đồng thời có nhiều thời gian hơn nữa để chăm sóc cho đứa trẻ được cứng cáp. Nhà nước cần tạo điều kiện tốt nhất về tinh thần và vật chất cho phụ nữ khi sinh con. Mà hà cớ gì trước không có quyết định quyết định đánh thuế TNCN đối với chế độ thai sản mà tự nhiên nay lại có”, cô Trần Thu Mai, thành viên ban nữ công của một trường mầm non tại Hà Nội nói trong bức xúc.

Chị Lê Thanh Thủy, ở Cầu Giấy, nhân viên của công ty TNHH Thành Long vừa đi làm lại sau 4 tháng nghỉ sinh chia sẻ: khi mình nghỉ sinh thì tiền trợ cấp theo quy định của BHXH chưa bị đánh thuế TNCN. Vừa rồi đọc qua thông tin đánh thuế TNCN đối với chế độ thai sản mình thấy rất bất ngờ, thật vô lý. Vì tiền được hưởng có đáng là bao nhiêu đâu mà còn đánh thuế. Đúng là cục Thuế thì chỉ vẽ thêm thuế!

 

Theo: Infonet

  

Tin tức liên quan

Lịch nộp các loại báo cáo thuế năm 2018

Là một kế toán viên, bạn hãy note lại để nhớ lịch nộp các loại báo cáo thuế năm 2018 nhé... ...

...

Điều kiện để khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ đối với khoản chi mua hàng hóa dịch vụ bằng thẻ tín dụng cá nhân.

Căn cứ: – Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 26/2015/TT-BTC – Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ...