Với 89,9% đại biểu Quốc hội tán thành, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố:"Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai sửa đổi".

Sáng 29/11, Quốc hội có 448 trong số 473 đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo Luật Đất đai, đạt gần 89,9%, có 20 đại biểu không tán thành, 5 đại biểu không biểu quyết.

Trước đó, Quốc hội đã nghe báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày. Dự thảo thể hiện sự tiếp thu ý kiến của đại biểu về một số vấn đề như khung giá đất, việc bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất.

Cụ thể, đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục cưỡng chế để áp dụng thống nhất trong cả nước được Ủy ban thường vụ Quốc hội bổ sung vào điều 71 của dự thảo Luật.

Đề nghị bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng đất gây ra cũng được bổ sung tại điều 72. Người có đất trưng dụng được bồi thường thiệt hại trong trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại; bị thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng đất trực tiếp gây ra. Trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại thì việc bồi thường được thực hiện bằng tiền theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường.

 

anh-9326-1385695215.jpg

Đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo Luật. Ảnh: na.gov.vn

 

Việc điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất theo biến động thị trường cũng được bổ sung vào Luật. Theo đó, Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung thì Chính phủ điều chỉnh khung cho phù hợp.

Đại biểu cho rằng cần quy định rõ giá tính bồi thường được xác định theo giá thị trường hay bảng giá đất do Nhà nước quy định, nội dung này đã được quy định tại dự thảo Luật, theo đó giá đất bồi thường là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Một số đại biểu yêu cầu bổ sung quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của chủ hộ gia đình với việc sử dụng đất để tránh trường hợp chủ hộ (đa phần là nam giới) lợi dụng quy định này gây thiệt hại với các thành viên khác trong gia đình, song nội dung này không được đáp ứng, bởi theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật đã quy định chủ hộ gia đình là đại diện hợp pháp của hộ gia đình, không phân biệt nam hay nữ.

Trước ý kiến đề nghị bổ sung quy định giải quyết nhu cầu sử dụng đất của nhân khẩu nông nghiệp không có đất hoặc thiếu đất sản xuất trên cơ sở rà soát 5 năm hoặc 10 năm một lần đất nông nghiệp đã giao, Ủy ban thường vụ Quốc hội không bổ sung nội dung này vì dự thảo luật đã quy định sẽ thu hồi đất nông nghiệp với những trường hợp do vi phạm pháp luật về đất đai, không còn nhu cầu sử dụng đất, cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế. Quỹ đất này do UBND cấp xã quản lý và để giao, cho thuê với hộ gia đình, cá nhân không có đất hoặc thiếu đất sản xuất.

 

Theo: Vnexpress.net

  

Tin tức liên quan

Thông tư 51 mới – bổ sung hướng dẫn hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế
Thủ tục thuế4122 Views

Thông tư 51 mới – bổ sung hướng dẫn hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 117 ...

Có vấn đề gì trong Báo cáo tài chính bán niên?
Thủ tục thuế1753 Views

Có vấn đề gì trong Báo cáo tài chính bán niên?

Đây là câu hỏi mà giới đầu tư trên thị trường tài chính sẽ phải tự trả lời khi... ...

Giải đáp thắc mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng
Thủ tục thuế1634 Views

Giải đáp thắc mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế cho biết, tại khoản 1 Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 ngày 19/4/2016 sửa đổi... ...