Cùng một lúc hai nghiên cứu khoa học được công bố hôm 10.7 cho ra kết quả là uống nhiều cà phê có thể giúp bạn sống thọ hơn.Các tín đồ đam mê cà phê có thể sẽ vui thích với thông tin mới về việc uống nhiều cà phê là tốt cho sức khỏe của bạn. Thế nhưng, chớ nên quá vui mừng khi bạn uống cà phê chứa nhiều tạp chất và hóa chất vì thức uống này chưa chắc sẽ giúp bạn khỏe hơn.

Tất nhiên, hai nghiên cứu mới này dấy lên tranh cãi hàng trăm năm nay rằng liệu uống cà phê có tác động đến sức khỏe như thế nào. Nghiên cứu đầu tiên là một cuộc khảo sát 520.000 người trên khắp châu Âu – đây là nghiên cứu quy mô lớn nhất về cà phê và sức khỏe – đã phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong ở người.

Nghiên cứu thứ 2 chỉ kém về mặt số lượng khi có 185.000 người tham gia, nhưng lại phân thành đủ nhóm sắc tộc khác nhau tại Mỹ gồm người gốc Phi, người Mỹ bản địa, người Hawai, người gốc Nhật, người gốc Latin và người da trắng. Nghiên cứu này cho ra kết quả là uống cà phê nhiều khiến tăng tuổi thọ ở tất cả các nhóm chủng tộc khác nhau.

Theo các nghiên cứu, người uống từ 2 đến 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong tới 18% so với người không uống cà phê

Wendy Setiawan, phó giáo sư y khoa dự phòng tại Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California nói rằng nghiên cứu về quần thể người không da trắng của bà phù hợp với những nghiên cứu trước đây vốn chỉ tập trung lấy mẫu quần thể người da trắng.

Với việc lấy mẫu tương tự nhau của những quần thể người có văn hóa, lối sống, phong tục và cách ăn uống khác nhau sẽ cho ra kết quả công bình hơn.

Cả hai nghiên cứu mới này đều chứng minh được mối quan hệ giữa cà phê và tuổi thọ. Nhìn chung, người uống nhiều cà phê sẽ tránh được nhiều loại nguyên nhân tử vong như bệnh gan, tự sát ở nam giới, ung thư ở phụ nữ, các bệnh tiêu hóa và tuần hoàn.

Cả hai nghiên cứu mới về cà phê này đều được đăng tải trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine.

Nghiên cứu mới: Uống nhiều cà phê sẽ giúp bạn sống thọ hơn

“Chúng tôi đã nghiên cứu mẫu ở nhiều quốc gia trên khắp châu Âu, nơi mà cách người dân uống và pha cà phê nói chung là khác nhau. Thực tế là chúng ta thấy kế quả nghiên cứu tương tự ở các quốc gia khác nhau cho thấy sự liên quan đến tinh chất trong cà phê chứ không phải cách nó được pha hoặc cách uống”, ông Marc Gunter một học giả về dịch tễ học và phòng chống ung thư tại Trường Y tế Công cộng thuộc trường Cao đẳng Hoàng gia ở Anh, đồng tác giả của nghiên cứu tại châu Âu nói.

Lợi thì có lợi nhưng hãy cẩn thận

Cà phê là một hỗn hợp phức tạp của nhiều chất, một số chúng có tác động sinh học nhất định, ông Gunter nói. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cà phê có nhiều chất bảo vệ hệ thần kinh và chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tật như là bệnh Parkinson.

Tại châu Âu, nhìn chung những tín đồ của cà phê có ít nguy cơ bị viêm khớp hơn, cấu hình lipid khỏe mạnh hơn và kiểm soát lượng glucose trong máu tốt hơn người không uống cà phê. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ hợp chất nào trong cà phê giúp cho sức khỏe tốt lên như vậy, ông Gunter nói đồng thời nhấn mạnh sẽ theo dõi sâu hơn nghiên cứu này.

Không chỉ với người thường, cà phê cũng giúp người hút thuốc giảm nguy cơ tử vong, theo nghiên cứu tại châu Âu do họ chủ động tách nhóm hút thuốc và không hút thuốc ra nghiên cứu riêng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Alberto Ascherio, Giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard thì cảnh báo mọi người nên cẩn thận với nghiên cứu mới này.

“Thậm chí nếu kết quả này là đúng, nó không có ý nghĩa quá đặc biệt trong mắt tôi bởi vì hút thuốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị tăng tỷ lệ tử vong lên gấp nhiều lần. Uống cà phê cao lắm chỉ giúp bạn giảm nguy cơ tử vong đi 10%, nên hãy quên chuyện này đi. Tôi nghĩ thông tin này là nguy hiểm vì nhiều người hút thuốc sẽ tìm cách chống lại tác động xấu của hút thuốc bằng cách uống cà phê, chuyện đó thật điên rồ”, tiến sĩ Alderto nói.

Ngoài ra, cũng giống như nhiều nghiên cứu về sức khỏe trước đây, cả hai nghiên cứu mới không chứng minh được sức khỏe của các mẫu ban đầu là tương đồng nhau. Hay nói dễ hiểu hơn là những người uống cà phê nhiều ngẫu nhiên có thể là những người có sức khỏe tốt hơn nên có tuổi thọ cao hơn.

Tóm lại, nếu bạn là tín đồ của cà phê thì đây là tin tốt cho bạn và hãy thoải mái uống cà phê vì nó tốt cho sức khỏe của bạn. Tất nhiên là phải uống cà phê nguyên chất chứ không phải thứ pha với hóa chất tạo màu hay độn thêm các loại hạt khác.

Ngược lại, nếu bạn là người không thích uống cà phê thì cũng đừng quá lo lắng và cứ giữ thói quen uống nước lọc hoặc trà của mình.

 

(Nguồn Sưu Tầm)

 

  

Tin tức liên quan

Khi Ransomware nhắm vào Doanh nghiệp Việt

Bài học đắt giá sau những cuộc tấn công Ransomware và những điều Doanh nghiệp Việt cần thực hiện nga ...

Video giới thiệu phần mềm ERP WINTA

Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp WINTA ERP được xây dựng nhằm quản trị tổng thể doanh nghiệp ...

Thư chúc mừng ngày 8/3

Thân gửi toàn thể các thế hệ nữ cán bộ, nhân viên Công ty Winta cùng Khách hàng và Đối tác! ...