Trong quá trình sử dụng, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải tình trạng máy tính không nhận ra USB hoặc thẻ nhớ. Làm thế nào để khắc phục vấn đề trên? 

 4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 1

1. Thay đổi kí tự ổ đĩa

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào My Computer (hoặc This PC) và chọn Manage > Disk Management để mở công cụ tạo/định dạng phân vùng trên máy tính.

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 2

Tiếp theo, người dùng chỉ cần xác định vị trí của USB hoặc thẻ nhớ, nhấp phải chuột và chọn Change Drive Letter and Paths > Change và chọn một kí tự bất kì, sau đó nhấn OK để lưu lại. 

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 3

2. Cài đặt lại trình điều khiển (driver)

Để chắc chắn trình điều khiển (driver) đang hoạt động đúng cách, bạn hãy nhấn phải chuột vào My Computer (hoặc This PC) và chọn Manage > Device Manager. Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn tìm đến mục Disk Drives, nhấn phải chuột lên USB đang gặp lỗi và chọn Uninstall. 

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 4

Tiếp theo, bạn hãy ngắt kết nối USB và khởi động lại máy tính, khi hoàn tất, người dùng chỉ cần cắm USB trở lại, tự động Windows sẽ nhận diện và cài đặt trình điều khiển mới. 

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 5

3. Kiểm tra ổ đĩa

Nếu cảm thấy USB có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể sử dụng Windows Explorer để thử khắc phục bằng cách tổ hợp phím Windows + E, sau đó nhấn phải chuột lên ổ đĩa USB và chọn Properties > Tools > Check. 

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 6

Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhấp vào tùy chọn Scan and repair drive, chờ một lát cho đến khi quá trình kiểm tra và sửa lỗi hoàn tất. Nếu tìm thấy vấn đề, sẽ có một cửa sổ nhỏ bật lên để cảnh báo, thời gian thực hiện nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dữ liệu và dung lượng ổ đĩa USB.

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 7

4. Sử dụng các phần mềm khôi phục

Nếu không thể lấy lại các dữ liệu quan trọng trên USB, bạn hãy thử cài đặt một số phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba như TestDisk and PhotoRec: Về mặt kỹ thuật, đây là hai chương trình riêng biệt. PhotoRec sẽ giúp bạn khôi phục hơn 200 định dạng tập tin, trong khi đó TestDisk sẽ giúp phục hồi các phân vùng. 

4 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB - 8

Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt EASEUS Data Recovery Wizard, ứng dụng này có thể làm việc với ổ đĩa cứng, ổ SSD, USB, thẻ nhớ và máy ảnh kĩ thuật số. Nếu không dư dả về tài chính thì Recuva là một lựa chọn không nên bỏ qua, chương trình được cung cấp hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ khôi phục các tập tin bị xóa và hư hỏng do nhiều nguyên nhân.

 

(Nguồn Internet)

  

Tin tức liên quan

Tăng tốc Wifi dễ dàng bằng cách điều chỉnh vị trí đặt Router
Thủ thuật2345 Views

Tăng tốc Wifi dễ dàng bằng cách điều chỉnh vị trí đặt Router

Nếu bạn cũng đang mắc phải lỗi này thì hãy thay đổi vị trí đặt... ...

Hướng dẫn kiểm tra mức độ chai pin của laptop không cần sử dụng phần mềm
Thủ thuật2375 Views

Hướng dẫn kiểm tra mức độ chai pin của laptop không cần sử dụng phần mềm

Cách kiểm tra mức độ chai pin của laptop không cần sử dụng phần mềm hỗ trợ. Thủ thuật giúp trả lời c ...

Chi tiết cách cài đặt Windows 10 bằng USB
Thủ thuật2271 Views

Chi tiết cách cài đặt Windows 10 bằng USB

Mặc dù có khá nhiều các giải pháp giúp dọn dẹp và tối ưu Windows nhằm tránh cho người dùng... ...