Khi tìm việc làm, một trong những băn khoăn lớn nhất của ứng viên là làm sao để tạo CV và viết thư xin việc thu hút nhà tuyển dụng. Về cơ bản, nội dung thư xin việc không được lặp lại thông tin CV. Biết cách phân biệt CV và thư xin việc để ứng tuyển thành công cũng là một kỹ năng cần có cho người tìm việc.

Cách phân biệt CV và thư xin việc

1. Đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng

Hãy thử suy nghĩ ở cương vị của nhà tuyển dụng, bạn sẽ thấy rằng mình không muốn đọc cùng một thông tin trong 2 tài liệu khác nhau để cố gắng đánh giá khả năng của ứng viên. Nhà tuyển dụng cũng không muốn phải cố gắng nhìn ra mối liên hệ giữa kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của bạn với vai trò bạn ứng tuyển. Họ không muốn tốn thời gian.

Do đó, khi viết CV và thư xin việc, hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để xem họ muốn thấy những gì, sau đó cung cấp thông tin và cách diễn đạt đủ để thu hút họ. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng để họ lựa chọn mình là ứng viên sáng giá đi tiếp vào vòng trả lời câu hỏi phỏng vấn.

2. Thư xin việc diễn đạt những gì mà CV không thể truyền tải

Cách tốt nhất để tránh lặp lại nguyên văn thông tin từ CV sang thư xin việc là nghĩ về thư xin việc như một lời giới thiệu cho CV. Thư xin việc của bạn nên giống như phần giới thiệu trong một cuốn sách. Nó sẽ cung cấp cho người đọc một hình dung về những trải nghiệm, những thế mạnh cho phép bạn thực hiện tốt công việc, khuyến khích nhà tuyển dụng đọc kỹ CV của bạn.

Một lá thư xin việc là nơi gắn kết các kỹ năng của bạn với công việc bạn ứng tuyển. Bạn có thể liệt kê các kỹ năng của mình trong sơ yếu lý lịch nhưng thư xin việc cần thực hiện thêm bước hiển thị cho nhà tuyển dụng chính xác cách các kỹ năng phục vụ cho vị trí đó như thế nào.

Vì vậy, giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí quản lý công nghệ thông tin. CV của bạn cần bao gồm những điều sau đây như là một phần của kinh nghiệm kỹ thuật của bạn (phù hợp nhất với những gì được yêu cầu trong bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng):

·         Xây dựng đội ngũ vận hành mạng máy tính.

·         Lập và thực hiện kế hoạch khôi phục thảm họa/phục hồi kinh doanh.

Thư xin việc của bạn sẽ giải thích về những thành tựu này:

"Trong công việc gần đây nhất của mình, tôi được giao nhiệm vụ xây dựng một nhóm vận hành mạng chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng nội bộ cùng với việc triển khai các công nghệ mới trong tổ chức. Quá trình này đòi hỏi tôi phải thuê và đào tạo nhân viên công nghệ thông tin, xây dựng một nhóm gắn kết - tương tự như trách nhiệm mà bạn đã liệt kê trong thông báo tuyển dụng.

Tôi cũng quen thuộc với việc thiết kế và triển khai các kế hoạch khắc phục thảm họa. Nhóm của tôi đã lập và thực hiện kế hoạch của công ty để khắc phục sự cố mất dữ liệu chỉ trong vòng một ngày".

Hy vọng ví dụ trên sẽ giúp bạn hiểu được lý do tại sao không nên lặp lại nguyên văn thông tin từ CV sang thư xin việc.

3. Tránh những lỗi mà nhà tuyển dụng không muốn trông thấy trong CV, thư xin việc

Để CV và thư xin việc thu hút nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được mời phỏng vấn, người tìm việc làm cần phải tránh những lỗi mà nhà tuyển dụng không muốn thấy như:

·         Lỗi ngữ pháp/chính tả: Lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả có thể khiến bạn bị đánh giá là không cẩn thận, thiếu chuyên nghiệp và không đặt sự chú ý cần thiết vào việc ứng tuyển.

·         Quá nhiều thông tin: Nhiều thông tin sẽ khiến CV và thư xin việc bị quá dài. Trong hầu hết các trường hợp, CV không nên dài quá 2 trang và thư xin việc không quá 1 trang với những nội dung nhà tuyển dụng quan tâm.

·         Không giải thích về khoảng trống công việc trong phần kinh nghiệm làm việc: Nhà tuyển dụng có thể nghi ngờ về kinh nghiệm của bạn.

·         Nói quá nhiều về kỹ năng kỹ thuật: Chỉ nói về những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc mà bạn ứng tuyển.

·         Không làm nổi bật kết quả thực tế được giao: Nhà tuyển dụng không muốn thông tin chung chung, mơ hồ. Họ cần bạn định lượng các kết quả, thành tích đạt được trong công việc.

Website tuyển dụng GoodCV.vn có đa dạng các mẫu CV, thư xin việc ấn tượng để bạn đọc tham khảo. Trang web đang đăng tuyển nhiều vị trí việc làm với thu nhập tốt, cùng truy cập để tìm hiểu thêm nhé.

 

  

Tin tức liên quan

Khi Ransomware nhắm vào Doanh nghiệp Việt

Bài học đắt giá sau những cuộc tấn công Ransomware và những điều Doanh nghiệp Việt cần thực hiện nga ...

Video giới thiệu phần mềm ERP WINTA

Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp WINTA ERP được xây dựng nhằm quản trị tổng thể doanh nghiệp ...

Thư chúc mừng ngày 8/3

Thân gửi toàn thể các thế hệ nữ cán bộ, nhân viên Công ty Winta cùng Khách hàng và Đối tác! ...