1/ Timeline: Tính năng này được bổ sung thêm cho Task View. Đây là một tính năng khá hay và được rất nhiều người kỳ vọng trong phiên bản mới này. Cụ thể là tính năng này sẽ cho phép bạn theo dõi mọi công việc (activity) của bạn trên nhiều thiết bị khác nhau (các thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10, iOS, Android).

Có vẻ hơi khó hiểu nhỉ ! Có nghĩa là Windows 10 sẽ theo dõi những file/tập tin nào, đang được mở trong ứng dụng nào, để đưa các file/ tập tin đó lên các thiết bị khác để bạn có thể tiếp tục công việc trên các thiết bị khác mà không bị gián đoạn.

Ví dụ bạn đang đọc dở cuấn ebook (PDF) trên iPhone, thì khi bạn chuyển sang máy tính để làm việc thì bạn có thể đọc tiếp cuấn ebook mà bạn đang đọc dở trên thiết bị iPhone đó.

2/ Cortana: Cô trợ lý ảo này thì ở thời điểm hiện tại chưa hỗ trợ Tiếng Việt nên người dùng Việt không mấy mặn mà. Tuy nhiên, đối với những người yêu công nghệ trên toàn thế giới, hoặc những bạn giỏi Tiếng Anh thì nó thực sự rất tuyệt vời.

Trong phiên bản cập nhật mới này thì trợ lý ảo Cortana sẽ không đưa ra các mẹo sử dụng theo ngữ cảnh như các phiên bản trước đây nữa, mà bây giờ tính năng này sẽ được chuyển qua Action Center. Thay vào đó, Cortana chỉ đưa ra các mẹo và những gì mà Cortana hỗ trợ và cho rằng bạn đang quan tâm.

Còn một vài thay đổi về Cortana nữa, nhưng nó chưa thực sự hữu ích với người Việt chúng ta nên mình sẽ không viết thêm nữa.

3/ Microsoft Edge: Trình duyệt web Microsoft Edge của MS kể từ phiên bản Windows 10 đã không ngừng được cải tiến. Và ở phiên bản Big update này thì cũng không ngoại lệ, MS đang chăm chút cho trình duyệt web của mình hơn trước rất nhiều.

+ Tính năng Auto-Fill tiếp tục được cải thiện. Hiện tại thì bạn có thể liên kết thẻ tín dụng với tài khoản Microsoft để sử dụng tính năng Auto-Fill.

+ Reading Mode: Tính năng đọc eBook, đọc file PDF hay duyệt web… trên trình duyệt web cũng được cải thiện. Bây giờ thì bạn có thể sử dụng tính năng xem toàn màn hình (Full Screen). Ngoài ra, Microsoft Edge còn được bổ sung thêm Grammar Tool để người dùng có thể học ngôn ngữ khác tốt hơn.

+ Trong đợt cải tiến lần này thì bạn có thể sử dụng giao diện Drank Mode cho trình duyệt web Microsoft Edge để không bị mỏi mắt khi sử dụng vào ban đêm.

+ Kể từ phiên bản này thì bạn đã có thể cài đặt và sử dụng tiện ích mở rộng trong chế độ InPrivate (chế độ riêng tư). Và bạn cũng có thể thực hiện tắt loa trên từng tab giống như trên trình duyệt web Google Chrome vậy. Rất tiện lợi 😛 .

4/ Touch and Pen: Dành cho những thiết bị hỗ trợ dùng bút cảm ứng đang sử dụng Windows 10.

Bây giờ thì bạn đã có thể viết trực tiếp lên thanh tìm kiếm của các ứng dụng Microsoft Edge hay Settings mà không cần thông qua trung gian như trước.

Bàn phím cảm ứng trong phiên bản này cũng hỗ trợ hiệu ứng Acrylic khi bạn nhập chữ trong chế độ Tablet mode.

5/ My People

Windows 10 Spring Creators sẽ cho phép bạn quản lý số lượng Contact xuất hiện trên thanh Taskbar thay vì giới hạn ba Contact như ở phiên bản Windows 10 Fall Creators.

6/ Near Share: Tính năng này khá  giống với AirDrop của Apple.

Cho phép chia sẻ file/ tập tin với các máy tính gần đó. Tất nhiên các máy tính đều phải sử dụng phiên bản Windows 10 này. Tính năng này hoạt động thao qua Bluetooth.

Thực hiện:  Bạn vào Settings => chọn System => chọn tiếp Shared Experiences => bật Nearby Sharing => chọn Everyone nearby để chia sẻ.

Note: Mình sẽ có bài hướng dẫn cụ thể cho phần này sau, nên các bạn đợi hướng dẫn nhé.

7/ Giới hạn băng thông download cho Windows Update

Đây là một tính năng khá hay, nó giúp bạn Update Windows mà không làm ảnh hưởng nhiều đến mạng internet mà bạn sử dụng. Tất nhiên, nếu bạn giới hạn nhiều thì thời gian cập nhật sẽ lâu hơn bình thường.

Thực hiện: Bạn vào Settings => chọn Update & Security => chọn tiếp Windows Update => chọn tính năng Advanced options bên dưới mục Update Settings.


Tiếp theo, bấm Delivery Optimization => chọn Advanced options. Tại đây bạn hãy tích chọn mục Limit how much bandwidth is used for downloading updates in the background => điều chỉnh băng thông download theo ý bạn thôi.

8/ Cài đặt Font chữ nhanh và tiện lợi hơn

Trong bản Update lần này thì việc cài đặt Font chữ và quản lý nó tiện hơn phiên bản trước. Bạn có thể cài đặt thông qua Windows Store và quản lý trong  Settings.

Để quản lý Font bạn vào phần Settings => chọn Personalization => Fonts.

9/ Focus Assist: Tính năng chống phiền nhiễu…

Tính năng này có tác dụng ngăn chặn mọi thông báo (Do Not Disturb).

Bạn có thể thiết lập trong: Settings => System => Focus Assist

10/ Thiết lập Multi-GPU

Tính năng này cũng rất hay, cho phép bạn thiết lập sử dụng ưu tiên một ứng dụng nào đó để nó chạy mượt mà và không bị lag khi sử dụng. Tính năng này thường có trên các phần mềm tăng tốc chơi game, bây giờ thì Micorosft đã hỗ trợ rồi và bạn sẽ không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm của hãng thứ 3 nào khác.

Để sử dụng bạn vào: Settings => chọn System => chọn tiếp Display => trong phần Multiple displays bạn bấm Graphics settings để thiết lập.

11/ Một số cải tiến và cập nhất khác

Kể từ phiên bản này thì phần App khởi động cùng hệ thống (Start-up App) được chuyển vào ứng dụng Settings App.

Hỗ trợ video HDR cho nhiều thiết bị Windows hơn. Bạn có thể thực hiện điều chỉnh độ sáng video HDR trong phần Settings => System => Display (nếu như thiết bị bạn sử dụng có hỗ trợ HDR nhé ).

Bảng Emoji ( icon biểu tượng cảm xúc) phong phú, bạn có thể sử dụng nó với nhiều ngôn ngữ. Và bạn có thể chèn nhiều Emoji cùng một lúc được.

Windows 10 Redstone 4 RTM đã Fix những lỗi gì ?

 

1. Sửa chữa một số lỗi liên quan đến BitLocker.

2. Sửa lỗi không thể thay đổi độ phân giải màn hình khi đã có 4 hoặc nhiều hơn 4 màn hình kết nối.

3. Sửa lỗi sự cố không hiện ra kết quả khi nhấp vào các cụm từ gợi ý tìm kiếm khi nhập vào thanh địa chỉ (URL) của trình duyệt web Microsoft Edge.

 

Nguồn Internet

  

Tin tức liên quan

5 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024
Tin tức CNTT135 Views

5 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024

AI sáng tạo, giao hàng nhanh, các giải pháp trên đám mây... sẽ dẫn đường cho ngành logistics hướng đ ...

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Tin tức CNTT669 Views

5 xu hướng logistics trong năm 2023

Các chuyên gia dự báo chuỗi cung ứng và logistics sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều gián đoạn vào năm 20 ...

Doanh nghiệp thống nhất sử dụng phần mềm khai hải quan mới từ ngày 1/4
Tin tức CNTT1180 Views

Doanh nghiệp thống nhất sử dụng phần mềm khai hải quan mới từ ngày 1/4

Tổng cục Hải quan khuyến nghị các doanh nghiệp sử dụng phần mềm mới để khai báo nhằm thống nhất tron ...