Theo quy định, mặt hàng nông lâm thủy sản khi nhập khẩu để chế biến thì sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Nhưng nếu mặt hàng này lưu thông tiêu thụ trên thị trường nội địa thì phải nộp thuế 5%. Thời gian qua, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu mặt hàng này, nhưng sau đó không đưa vào chế biến, mà lại bán trực tiếp ra thị trường, không xuất hóa đơn chứng từ, nhằm mục đích trốn thuế. Với chiêu trò thành lập các công ty "ma", nhiều doanh nghiệp đã trốn được khoản thuế khủng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Năm 2016, Công ty TNHH MTV thương mại Trường Sơn nhập khẩu các loại hàng nông sản như hành, tỏi, gừng, khoai tây, cam quýt... từ Trung Quốc với tổng các tờ khai tại cửa khẩu Lạng Sơn trị giá tới trên 249 tỷ đồng. Toàn bộ số hàng này hưởng thuế xuất nhập khẩu 0%.

Tuy nhiên, theo Chi cục Thuế thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nơi công ty này đăng ký kinh doanh, năm 2016, công ty chỉ kê khai hàng hóa mua vào là 42 tỷ đồng, bằng 1/6 giá trị hàng hóa đã mua. Đến nay, công ty mới chỉ nộp được duy nhất 2 triệu tiền thuế môn bài.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, trụ sở chính của doanh nghiệp này được đóng tại thôn Yên Dưỡng, xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi xác minh tại địa phương, đại diện xã Hồng Thái Đông lại khẳng định, doanh nghiệp này chưa từng tồn tại trên địa bàn.

Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT - 1

Trong khi đó, ông Mạc Trường Sơn, Giám đốc của công ty, đến nay đã đi khỏi nơi cư trú. Không tìm thấy chủ doanh nghiệp, Chi cục Thuế thị xã Đông Triều chỉ còn cách ra thông báo phong tỏa hóa đơn của doanh nghiệp này.

Theo điều tra của Cục Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), công ty Trường Sơn đã bán toàn bộ số hàng hóa nhập khẩu trên ra thị trường mà không kê khai, không nộp 12 tỷ đồng tiền thuế GTGT theo quy định.

Cũng giống thủ đoạn trên, Công ty TNHH XNK nông lâm thủy sản Lạng Sơn, đóng trên địa bàn Tổ 6, Cát Bà, TP Hải Phòng cũng đã trốn đóng được 23 tỷ đồng tiền thuế GTGT.

Hiện nay, tình trạng thành lập các công ty "ma" để nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT đã không còn chỉ là trường hợp đơn lẻ. Qua rà soát của Cục Chống buôn lậu, chỉ riêng năm 2016 đã có 34 doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, nhưng lại không kê khai báo cáo nộp thuế, với tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

 

 

Nguồn 24h.com.vn

  

Tin tức liên quan

Hướng dẫn xử lý tình trạng trùng mã số thuế cá nhân
Tài chính1483 Views

Hướng dẫn xử lý tình trạng trùng mã số thuế cá nhân

Hiện nay, một cá nhân được cấp hai mã số thuế là tình trạng xảy ra khá thường xuyên khiến người lao ...

Tiền vẫn được bơm ròng, tỷ giá USD/VND bắt đầu nhích nhẹ
Tài chính1690 Views

Tiền vẫn được bơm ròng, tỷ giá USD/VND bắt đầu nhích nhẹ

Với lượng tiền lớn được ngấm lại, tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng và tự do cùng nhích nhẹ sau quã ...

Dự báo thị trường vận tải tàu container
Tài chính1282 Views

Dự báo thị trường vận tải tàu container

Hiện nay tổng trọng tải đội tàu container thế giới đã vượt mốc 20 triệu Teus. Trong khi đó, kế hoạch ...