Chúng ta hãy cùng điểm qua một số điểm cần biết về phiên bản Windows 10 Cloud sắp được Microsoft phát hành trong tương lai.

Như đã đưa tin trước đó, thì trong phiên bản Insider Build 15003 của Windows 10, lần đầu cái tên “Windows 10 Cloud” được phát hiện. Cũng theo một số nguồn tin thì Windows 10 Cloud là một phiên bản rút gọn của Windows 10 dành cho những thiết bị giá rẻ hỗ trợ giáo dục, doanh nghiệp.

Ở bài viết trước đó, chúng ta đã cùng nhau trải nghiệm phiên bản leak đầu tiên của Windows 10 Cloud với số hiệu build 15025 chắc hẳn cũng đã mang đến cho người dùng cái nhìn tổng quan về những thay đổi ở phiên bản Windows 10 mới này. 

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số thông tin cần biết mới nhất về Windows 10 Cloud để chuẩn bị cho sự ra mắt sắp tới của “đối thủ xứng tầm hứa hẹn soán ngôi Chrome OS”. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cụ thể Windows 10 Cloud là như thế nào?

Nói cách đơn giản và dễ hiểu thì đây là một phiên bản mới của Windows 10, chạy trên nền tảng đám mây tương tự như ChromeOS của Google. Do đó, người dùng không cần phải sở hữu một dàn máy tính có cấu hình “mạnh và xịn” mà chỉ cần có một đường truyền internet ổn định là được. Và dựa vào những gì được biết cho đến nay thì Windows 10 Cloud sẽ được trang bị sẳn trình duyệt Microsoft Edge, một số các ứng dụng Windows Store và File Explorer (tất nhiên rồi!).

 

Tuy vậy, theo tác giả Mary Jo Foley từ ZDNet thì Windows 10 Cloud sẽ không là một hệ điều hành hoàn toàn dựa trên đám mây mà thay vào đó nó sẽ là một phiên bản rút gọn của Windows, tương tự như Windows RT. Và nó được thiết kế để chạy các ứng dụng Universal từ kho ứng dụng Windows Store. Tuy nhiên, khác với Windows RT trước đây (cũng chỉ chạy được ứng dụng từ Windows Store), Windows 10 Cloud vẫn sẽ có giao diện desktop truyền thống thay vì chỉ có Start Screen, cùng khả năng chạy đa nhiệm nhiều cửa sổ chứ không chỉ chạy song song 2 ứng dụng như trên phiên bản rút gọn của Windows 8 cách đây hơn 4 năm.

Windows 10 Cloud sẽ chỉ có thể sử dụng các ứng dụng độc quyền được tải từ Windows Store?

Mặc dù đây là một điều khá hợp lí nhưng trong một phiên bản leak khác của Windows 10 Cloud, trang Digital Trends đã có một phát hiện khá lí thú trong Settings -> Apps & features, đó là việc Windows 10 Cloud cung cấp cho người dùng 2 lựa chọn để có thể sử dụng các ứng dụng Universal, đó là “Allow apps from the Store only” (chỉ đồng ý cho phép sử dụng các ứng dụng từ Store) và “Allow apps from anywhere” (cho phép sử dụng các ứng dụng từ bên ngoài). 

Mặc dù 2 lựa chọn này chưa thật sự có tác dụng nhưng nó cũng thể hiện việc Microsoft sẽ “mở cửa” cho các nhà phát triển ứng dụng “tha hồ” cài đặt và khởi chạy các ứng dụng “chợ đen” trên Windows 10 Cloud. Rất tuyệt phải không?

Windows 10 Cloud hỗ trợ hoạt động trên các thiết bị sử dụng chip Intel và ARM

Trong một số các hoạt động tìm hiểu chi tiết về Windows 10 Cloud trong các bản leak vừa qua, tác giả Paul Thurrott của trang blog Thurrott đã nhận thấy Windows 10 Cloud hoạt động khá mượt và có thể cài đặt trên các thiết bị sử dụng chip Intel thay vì chỉ cần chip ARM. Điếu này có nghĩa là Windows 10 Cloud có thể dễ dàng được cài đặt và hỗ trợ “rộng hơn” so với phiên bản tiền nhiệm của nó là Windows RT.

Có thể nâng cấp lên phiên bản Windows 10 Pro

Theo tin mới nhất về Windows 10 Cloud thì người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản Windows 10 đầy đủ. Cụ thể, thông tin này được tác giả Petri từ Neowin tìm thấy trong các tập tin XML Editions Matrix. Đây là một sự khác biệt đáng kể so với Windows RT, ít nhất là người dùng có thể trả tiền để nâng cấp lên Windows 10 khi không muốn bị hạn chế các tính năng nữa. 

Nhiều khả năng, Microsoft cũng sẽ cung cấp Windows 10 Cloud miễn phí và nếu người dùng muốn sử dụng phiên bản đầy đủ tính năng, người dùng có thể bỏ tiền để nâng cấp.

 

Nguồn Internet

  

Tin tức liên quan

4 Ứng dụng Android tốt nhất dành cho việc chuyển dữ liệu qua Wi-Fi
Phần mềm1612 Views

4 Ứng dụng Android tốt nhất dành cho việc chuyển dữ liệu qua Wi-Fi

Những gợi ý chuyên nghiệp và tốt nhất cho mục đích chuyển nhanh dữ liệu giữa 2 thiết bị Android với ...

Nếu đã “chán” TeamViewer, hãy thử “đổi gió” với AnyDesk
Phần mềm2908 Views

Nếu đã “chán” TeamViewer, hãy thử “đổi gió” với AnyDesk

Dùng thử AnyDesk, lựa chọn mới cho việc điều khiển máy tính từ... ...

Microsoft Surface có bản cập nhật phần mềm đầu tiên
Phần mềm1416 Views

Microsoft Surface có bản cập nhật phần mềm đầu tiên

Bản firmware mới giúp Surface tăng tốc khởi động phần mềm, tiết kiệm điện năng hơn... ...