Đúng như công bố từ trước, Microsoft vừa phát hành phiên bản chính thức của Windows 10, cho phép người dùng Windows 7 và 8.1 (có bản quyền) được cập nhật miễn phí.

Mặc dù theo chính sách mới của Microsoft, không phải toàn bộ người dùng đều có thể update lên hệ điều hành này vào cùng một thời điểm; tuy nhiên, trong trường hợp bạn được hãng phần mềm cho phép cập nhật, quá trình update sẽ diễn ra rất dễ dàng và thuận lợi. Bạn sẽ chỉ tốn một vài cú click chuột để PC của mình được cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cách để tải về cũng như cài đặt hệ điều hành này. 

Ép người dùng Windows 10 cài các bản update có lợi hay hại?

* Cần chuẩn bị những gì để "dọn đường" đón Windows 10

Với máy tính Windows 7 và 8.1

Như đã nói, nếu đang sở một một chiếc PC chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn được cập nhật lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, bạn nên nhớ rằng chính sách miễn phí này chỉ kéo dài trong vòng một năm, tính từ ngày Windows 10 lên kệ (29/7/2015).

Với máy tính chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn sẽ thấy ở thanh tác vụ (taskbar) trên máy tính xuất hiện biểu tượng (icon) Windows - còn được gọi là biểu tượng "đặt chỗ" nâng cấp Windows 10.

Nếu PC của bạn đang dùng Windows 7, vẫn có trường hợp bạn không thấy biểu tượng của ứng dụng Get Windows 10 xuất hiện ở thanh taskbar. Đó là bởi bạn chưa cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 7. Hãy làm việc này trước bằng cách mở menu Start, tìm kiếm với từ khóa Windows Update và cập nhật cho hệ điều hành.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 8, biểu tượng Windows ở thanh taskbar cũng sẽ không xuất hiện. Bạn sẽ phải cập nhật lên Windows 8.1. Để cập nhật, bạn mở ứng dụng Windows Store ở màn hình Start kiểu mới của Windows 8. Bên trong Windows Store, bạn sẽ thấy có biểu tượng update hệ điều hành để click vào. Microsoft cũng có những hướng dẫn để giúp icon Windows xuất hiện trên taskbar của bạn (xem tại đây).

Quay trở lại với nút "đặt chỗ" nâng cấp Windows 10, khi click vào icon ở thanh taskbar, bạn sẽ được điều hướng tới ứng dụng Get Windows 10 của Microsoft. Ứng dụng này cho phép bạn đăng ký để download hệ điều hành mới cũng như để xác định xem máy tính của bạn có tương thích với Windows 10 hay không. Sau khi mọi "thủ tục" xong xuôi, bạn nhập địa chỉ email vào hệ thống rồi chờ đợi.

 

 

Như đã nói, ở hệ điều hành mới, Microsoft không cho cập nhật hàng loạt. Windows 10 sẽ được phát hành dần dần để trong trường hợp có lỗi phát sinh, số lượng người dùng bị ảnh hưởng không quá lớn. Với chính sách này, thời gian chờ đợi để được cập nhật có thể lên tới hàng tuần hoặc thậm chí lâu hơn.

Giả sử trong trường hợp máy tính của bạn được Microsoft lựa chọn để cập nhật, Windows 10 sẽ tự động được tải về máy, và sau khi tải xong, trên màn hình sẽ xuất hiện một dòng thông báo việc tải đã hoàn tất. Công việc của bạn bây giờ là ấn nút cài đặt (Install) để cập nhật lên hệ điều hành mới.

Máy tính chạy Windows Vista, XP

Nếu bạn vẫn đang sử dụng các phiên bản Windows "siêu cổ" như Windows Vista hay XP, bạn sẽ phải mất phí khi nâng cấp lên Windows 10.Microsoft bán Windows 10 phiên bản Home với giá 119 USD, và Windows 10 phiên bản Pro với giá 199 USD.

Windows 10 có yêu cầu phần cứng giống Windows 7 và 8. Theo đó, máy tính của bạn phải đáp ứng cấu hình tối thiểu sau:

Chip xử lý: tốc độ 1 GHz

RAM: 1 GB cho Windows 10 32-bit hoặc 2 GB nếu cài bản 64-bit

Bộ nhớ lưu trữ: trống ít nhất 16 GB cho bản 32-bit hoặc 20 GB cho bản 64-bit

Hỗ trợ đồ họa: DirectX 9 trở về sau với driver WDDM 1.0

Màn hình: thấp nhất 800 x 600 pixel

Windows RT

Nếu đang sở hữu một thiết bị chạy Windows RT, bạn sẽ không thể nâng cấp lên Windows 10. Microsoft trước đây hứa hẹn sẽ phát hành một bản cập nhật cho hệ điều hành này vào tháng 9/2015, tuy nhiên, hãng không tiết lộ bản update này sẽ có gì mới. 

Sao lưu dữ liệu và cài đặt

Trước khi cập nhật bất kỳ hệ điều hành nào, người dùng luôn được khuyên sao lưu (backup) các dữ liệu quan trọng, nhằm đề phòng trường hợp việc cập nhật bị lỗi khiến dữ liệu bị xóa. Tốt nhất bạn nên copy các dữ liệu thiết yếu của mình ra ổ cứng gắn ngoài, chờ sau khi quá trình update hoàn thành rồi copy ngược lại. 

Sau khi dữ liệu đã được backup, bạn tiến hành cài đặt như thông thường. Tùy thuộc vào cấu hình của máy, quá trình cài đặt sẽ mất từ 20 phút cho tới 1 tiếng hoặc lâu hơn. Trong quá trình cài, bạn không cần phải động tay chân nhiều, ngoài việc click nút "Next" để chuyển sang bước tiếp theo. 

Trong quá trình cài, Windows 10 cũng sẽ hiện ra dấu nhắc yêu cầu bạn cấu hình một số cài đặt như cho phép Windows theo dõi vị trí, các thiết lập liên quan tới trình duyệt, theo dõi... Lời khuyên ở đây là bạn nên điều chỉnh các thiết lập này thay vì bỏ qua - bởi nó liên quan tới quyền riêng tư của chính bạn. Khi mọi thiết lập đã xong xuôi, bạn sẽ được điều hướng tới màn hình desktop để trải nghiệm hệ điều hành mới. Từ đây, có thể bạn sẽ muốn chạy Windows Update lần cuối cùng để đảm bảo rằng mình không bỏ sót bất kỳ bản cập nhật hoặc trình điều khiển mới nào cho PC của mình. 

Theo ICTNews

  

Tin tức liên quan

5 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024
Tin tức CNTT245 Views

5 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024

AI sáng tạo, giao hàng nhanh, các giải pháp trên đám mây... sẽ dẫn đường cho ngành logistics hướng đ ...

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Tin tức CNTT746 Views

5 xu hướng logistics trong năm 2023

Các chuyên gia dự báo chuỗi cung ứng và logistics sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều gián đoạn vào năm 20 ...

Doanh nghiệp thống nhất sử dụng phần mềm khai hải quan mới từ ngày 1/4
Tin tức CNTT1256 Views

Doanh nghiệp thống nhất sử dụng phần mềm khai hải quan mới từ ngày 1/4

Tổng cục Hải quan khuyến nghị các doanh nghiệp sử dụng phần mềm mới để khai báo nhằm thống nhất tron ...