Báo cáo quý tài chính đầu tiên của năm 2013, Microsoft đạt lợi nhuận ròng 4,47 tỉ USD, giảm 22% so với cùng kì năm ngoái. Thị trường PC chậm chạp để chờ đợi Windows 8 là nguyên nhân lí giải chi sự suy giảm này.

Công ty báo cáo đạt doanh thu 16,01 tỉ USD trong quý tài chính kết thúc vào ngày 30/9, giảm 8% so với năm ngoái, thấp hơn so với các dự đoán của nhiều nhà phân tíc. Theo cuộc thăm dò từ Reuters, doanh thu dự kiến của Microsoft trong quý này là khoảng 16,42 tỉ USD.

Microsoft đã tạo ra doanh thu 1,36 tỉ USD từ khách hàng mua bản sao của Windows 8 và phiên bản tiếp theo của MS Office, nhưng hãng không thống kê trong khoản thu nhập này vì các sản phẩm vẫn chưa chính thức phát hành. Với những yếu tố này, doanh thu của Microsoft bị mất một khoản không hề nhỏ.

Trong tuyên bố của mình, Giám đốc tài chính Peter Klein của Microsoft cho biết doanh thu của công ty bị suy giảm là do thị trường PC chững lại nhằm chờ đợi Windows 8, trong khi các lĩnh vực khác của Microsoft tiếp tục thực hiện tốt. CEO Steve Ballmer cho rằng công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm mới, bao gồm Windows 8 và Windows Phone 8 nhằm thay đổi nhu cầu thị trường.

Ông cho biết: "Ra mắt Windows 8 là sự khởi đầu cho một kỉ nguyên mới tại Microsoft, các khoản đầu tư mà chúng tôi thực hiện trong thời gian qua sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp cho các thiết bị và dịch vụ đặc biệt, tạo cơ hội to lớn cho khách hàng, các nhà phát triển và các đối tác".

Được biết, trong tháng 9 công ty đã phát hành phiên bản Microsoft Server 2012 dành cho máy chủ, còn bản xem trước của Office 2013 cũng đã được tung ra trong tháng 7. Tuần tới, Microsoft sẽ ra mắt hệ điều hành Windows 8 được thiết kế hướng đến PC truyền thống cũng như MTB, bao gồm MTB Surface của công ty.

Dưới đây là những con số đáng chú ý trong bản báo cáo doanh thu của Microsoft, so sánh với năm ngoái:

Server & Tools: 4,55 tỉ USD, tăng 8%.

Bộ phận kinh doanh của Microsoft: 5,50 tỉ USD, giảm 2%.

Windows & Windows Live: 3,24 tỉ USD, giảm 33%.

Dịch vụ văn phòng trực tuyến: 697 triệu USD, tăng 9%.

Bộ phận giải trí và thiết bị: 1,95 tỉ USD, giảm 1%.

 

Theo CNET, PCWorld

  

Tin tức liên quan

Logistics xanh
Tin tức CNTT199 Views

Logistics xanh

Hướng đi mới cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh ...

5 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024
Tin tức CNTT314 Views

5 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024

AI sáng tạo, giao hàng nhanh, các giải pháp trên đám mây... sẽ dẫn đường cho ngành logistics hướng đ ...

5 xu hướng logistics trong năm 2023
Tin tức CNTT810 Views

5 xu hướng logistics trong năm 2023

Các chuyên gia dự báo chuỗi cung ứng và logistics sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều gián đoạn vào năm 20 ...