Chọn mua Amazon Kindle Fire HD hay Google Nexus 7?

Cùng mức giá khởi điểm 199 USD, Amazon Kindle Fire HD và Google Nexus 7 sẽ cạnh tranh quyết liệt trong phân khúc tablet tầm trung.

Khi Amazon lần đầu tung Kindle Fire năm 2011, mẫu tablet 199 USD gây “sốt” trên thị trường máy tính bảng vì có mức giá quá “hời”, tuy nhiên triều đại của Fire kết thúc khi Nexus 7 – tablet Android 4.1 của Google xuất hiện.

Năm 2012, Amazon tiếp tục phản công với Kindle Fire HD với nhiều cải thiện phần cứng, đại tu phần mềm với mức giá khởi điểm tương đương 199 USD. Thiết bị nào trong bộ đôi sản phẩm này phù hợp với bạn? Cùng xem xét ưu, nhược điểm và cấu hình của mỗi máy để đưa ra quyết định cho mình.

Amazon Kindle Fire HD

Ảnh
Ưu điểm

Nếu mục đích chính khi dùng máy tính bảng là giải trí, có nhiều lí do để yêu Kindle Fire HD. Giống người tiền nhiệm, thiết bị mới gắn bó chặt chẽ với hệ sinh thái nội dung đồ sộ của Amazon, bao gồm ebook Kindle, MP3, video theo yêu cầu... Các thành viên của dịch vụ Prime (mức phí 79 USD/năm) sẽ có thêm nhiều ưu đãi khác như miễn phí đọc sách từ thư viện Amazon.

Một tính năng có tên FreeTime cho phép cha mẹ thiết lập thời gian con cái được sử dụng máy tính bảng. Với hệ thống Whispersync, người yêu sách dễ dàng chuyển từ định dạng kí tự sang audio của vài tựa sách. Ngoài ra, tính năng X-Ray cung cấp nhiều thông tin hậu trường của các bộ phim, chương trình truyền hình cho người hâm mộ.

Về phần cứng, Kindle Fire HD có vài tính năng và Nexus 7 không địch nổi. Bản 32 GB trị giá 249 USD, có cổng HDMI để chia sẻ nội dung lên tivi. Với những người không thích đọc sách trên máy tính bảng, Amazon sẽ khiến họ hài lòng với màn hình chống lóa với kĩ thuật tráng mới của Fire HD.

Nhược điểm

Kindle Fire HD là hệ sinh thái khép kín và phần lớn chỉ hoạt động hoàn hảo với dịch vụ riêng của Amazon cùng dải ứng dụng giới hạn hơn so với kho ứng dụng Google Play. Phần cứng của máy cũng thiếu nhiều tính năng trong Nexus 7, như NFC, la bàn điện tử, con quay hồi chuyển và GPS. Amazon cũng không tích hợp ứng dụng bản đồ hay dẫn đường vào máy tính bảng mới. Ứng dụng mua về từ Google Play không dễ dàng cài đặt trên Kindle Fire HD.

Google Nexus 7

Ảnh
Ưu điểm

Máy tính bảng do Google và hãng Asus hợp tác sản xuất mang lại trải nghiệm Android “nguyên chất”. Thiết bị chạy hệ điều hành mới nhất Android 4.1 “Jelly Bean” với nhiều tính năng vượt trội như ra lệnh bằng giọng nói, NFC, Google Now (cung cấp nhắc nhở và dữ liệu theo thời gian thực). Các tính năng như Google Maps và GPS biến Nexus 7 thành trợ thủ đắc lực khi du lịch, trong khi cảm biến la bàn và con quay hồi chuyển giúp trải nghiệm game 3D thú vị hơn. Kho ứng dụng và game cũng chỉ đứng sau Apple; ứng dụng mua về cho Nexus 7 có thể dễ dàng thêm vào nhiều smartphone Android khác. Sự tích hợp sâu với dịch vụ Google (Gmail, Calendar, Docs và Drive) cho phép người dùng chuyên nghiệp luân chuyển liên tục từ máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Nhược điểm

Dù Nexus 7 sở hữu giao diện Android khả dụng nhất, thiết bị vẫn không làm vừa lòng những người chỉ tập trung vào giải trí và duyệt web. Mức giá khởi điểm 199 USD cho bản 8 GB lại ngang bằng bản 16 GB của Amazon Kindle Fire HD. Hệ sinh thái nội dung (phim, nhạc, sách) của Google không thể nào sánh kịp Amazon.

Kết luận

Hai thiết bị khá ngang tài ngang sức, một mang tới “cấu hình tốt nhất” trong tầm giá, một lại tập trung vào hệ sinh thái ứng dụng rộng lớn. Nói cách khác, nếu bạn muốn đầu tư vào kho tàng giải trí của Amazon, Fire HD là lựa chọn phù hợp (eBook Kindle và ứng dụng nhạc của Amazon đều có trên Nexus 7 nhưng video và thư viện cho thuê thì không). Nếu Google Play có những ứng dụng Amazon không có được, Nexus 7 là thiết bị nên chọn.

Cho tới khi Fire HD chính thức phát hành, cùng xem bảng so sánh cấu hình để bước đầu đưa ra quyết định cho mình:

Ảnh

Theo ICTnews/CNET

  

Tin tức liên quan

Nexus 4 và Nexus 10 “cháy hàng” tại Úc, Anh
Phần cứng3643 Views

Nexus 4 và Nexus 10 “cháy hàng” tại Úc, Anh

Hai thành viên mới của gia đình Nexus đã được thị trường chào đón nồng nhiệt và... ...

iPad Mini
Phần cứng1802 Views

iPad Mini "đìu hiu" ngày chào bán

Mẫu máy tính bảng mới iPad Mini của Apple đã có buổi chào bán đầu tiên... ...

iPad thế hệ 4 mạnh gấp đôi thế hệ 3
Phần cứng1882 Views

iPad thế hệ 4 mạnh gấp đôi thế hệ 3

Thế hệ vi xử lý mới A6X giúp điểm đánh giá hiệu suất hoạt động của chiếc iPad... ...