Năm 2014 thị trường bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đà hồi phục, thể hiện trên số lượng giao dịch tăng ở tất cả các phân khúc. Trong đó, căn hộ có quy mô vừa và nhỏ, giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 là phân khúc chủ đạo.

 

 

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chuyển biến tích cực

Các dự án nhà ở bình dân có giá hợp túi tiền của đông đảo người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị đang rất hấp dẫn người tiêu dùng. ảnh internet

Năm 2014 cũng ghi nhận sự phát triển khá sôi động của thị trường chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) và sự quay trở lại thị trường của các nhà đầu tư thứ cấp lớn. Đồng thời cũng là năm có nhiều dự án bất động sản lớn được triển khai thực hiện. Có thể nói rằng thị trường bất động sản năm 2014 dù còn rất nhiều khó khăn nhưng đang trên đà hồi phục.

Đạt được những thành quả trên, trước hết là do nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp trên cơ sở Chính phủ đã ban hành các cơ chế, chính sách mới để xử lý các nút thắt của thị trường bất động sản là hàng tồn kho, nợ xấu, sức mua yếu, đặc biệt là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng; Quốc hội cũng đã sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp theo hướng thông thoáng, minh bạch, hội nhập; Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản, với chương trình kết nối doanh nghiệp với ngân hàng rất hiệu quả, xử lý nhu cầu chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, dịch vụ, cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ phù hợp với nhu cầu của thị trường và khả năng tài chính của người mua nhà. Thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục còn nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, nhất là các trục đường huyết mạch tạo điều kiện giao thông thuận lợi đã đánh thức các dự án vùng ven, và các tỉnh giáp ranh thành phố.

Đi sâu nghiên cứu cho thấy các dự án nhà ở bình dân có giá hợp túi tiền của đông đảo người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị đang rất hấp dẫn người tiêu dùng đa phần mua nhà để ở; Phân khúc bất động sản cao cấp hồi phục nhờ vị trí đắc địa, nhiều tiện ích, giá hợp lý và phương thức thanh toán linh hoạt. Qua khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Tp Hồ Chí Minh thì mức lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản chỉ đạt ở khoảng 5% – 12%, rất thấp so với trước đây, điều này có lợi cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp bất động sản chỉ đặt mục tiêu đạt được lợi nhuận hợp lý tương tự như các ngành kinh tế khác. Bên cạnh đó các doanh nghiệp đều chủ động kết nối với ngân hàng để tạo điều kiện thanh toán thuận lợi cho người mua nhà.

Có ý kiến quan ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc thị trường bất động sản cao cấp do trong thời gian gần đây có nhiều dự án bất động sản cao cấp rất lớn được khởi công, chào bán trên thị trường. Thực tế, với tầm nhìn xa trông rộng và có chiến lược kinh doanh, chắc chắn các nhà đầu tư không bao giờ dám phiêu lưu để đưa ra thị trường lượng căn hộ khổng lồ mà mình không thể điều tiết được để dẫn đến “phải chết trên đống tài sản của mình”. 

Sở dĩ trước đây bất động sản cao cấp tồn kho là do diện tích quá lớn, không ở vị trí tốt, chất lượng và tiện ích nhìn chung chưa được như mong muốn của người mua nhà, bên cạnh đó là lãi suất ngân hàng cao và khó tiêu thụ. Hiện nay, các doanh nghiệp phát triển bất động sản đã đưa ra các sản phẩm cao cấp phù hợp hơn, vị trí, chất lượng, tiện ích tốt hơn, với giá rất mềm, đồng thời kết nối với ngân hàng và hỗ trợ các thủ tục thanh toán cho người mua nhà. Luật Nhà ở 2013 cũng đã mở cho Việt Kiều và người nước ngoài mua nhà cũng tăng thêm nguồn cầu cho thị trường bất động sản cao cấp. Ở phân khúc này cũng đang có sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lớn, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tiếp tục đà hồi phục mạnh hơn trên tất cả phân khúc thị trường. Trong đó phân khúc chủ đạo vẫn là thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ giá bán trên dưới 1 tỷ đồng và rộng hơn là từ 20 triệu/m2 trở xuống; đồng thời phân khúc dự án cao cấp, văn phòng cho thuê, bất động sản thương mại, dịch vụ tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực; Thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) cũng sẽ phát triển mạnh. Bên cạnh đó, khó khăn của năm 2015 vẫn là phải giải quyết hàng tồn kho, nhất là hàng tồn kho cao cấp, nợ xấu để giúp tái cấu trúc thị trường bất động sản ổn định, bền vững, tái cấu trúc doanh nghiệp và tái cơ cấu đầu tư, sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém, làm ăn theo kiểu chụp giật, tay không bắt giặc, tạo sân chơi minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh và lành mạnh.

 

Theo http://www.tapchitaichinh.vn/

  

Tin tức liên quan

Hướng dẫn xử lý tình trạng trùng mã số thuế cá nhân
Tài chính1483 Views

Hướng dẫn xử lý tình trạng trùng mã số thuế cá nhân

Hiện nay, một cá nhân được cấp hai mã số thuế là tình trạng xảy ra khá thường xuyên khiến người lao ...

Tiền vẫn được bơm ròng, tỷ giá USD/VND bắt đầu nhích nhẹ
Tài chính1690 Views

Tiền vẫn được bơm ròng, tỷ giá USD/VND bắt đầu nhích nhẹ

Với lượng tiền lớn được ngấm lại, tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng và tự do cùng nhích nhẹ sau quã ...

Dự báo thị trường vận tải tàu container
Tài chính1282 Views

Dự báo thị trường vận tải tàu container

Hiện nay tổng trọng tải đội tàu container thế giới đã vượt mốc 20 triệu Teus. Trong khi đó, kế hoạch ...