04/07/2017 486 Views 4.1

 

VNPT cho biết, dự kiến trong tháng 7, VNPT sẽ triển khai mở kênh khai thác chính thức trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1). AAE-1 có tổng chiều dài 23.000 km, kéo dài từ Châu Á, Châu Phi sang Châu Âu, đi qua 19 quốc gia.

VNPT đang gấp rút phối hợp với các thành viên hệ thống AAE-1 để có thể triển khai mở kênh ngay sau khi tuyến đi vào hoạt động. VNPT cũng hoàn thành triển khai hạ tầng truyền dẫn trong nước để sẵn sàng chuyển tiếp và đấu nối dung lượng cáp biển AAE-1 vào mạng lưới của mình.

AAE-1 có tổng chiều dài 23.000 km, kéo dài từ Châu Á, Châu Phi sang Châu Âu, đi qua 19 quốc gia. AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng mang dung lượng 100 Gbps. Trong tổng số 21 điểm cập bờ, Việt Nam là một nút giao quan trọng (điểm cập bờ của Việt Nam tại TP Vũng Tàu).

AAE-1 là hệ thống cáp biển quốc tế thứ 5 VNPT tham gia đầu tư xây dựng, với mục tiêu tiếp tục mở rộng dung lượng quốc tế, tạo thêm hướng kết nối trực tiếp đi Châu Âu và chia tải với các hệ thống cáp biển hiện có. VNPT đã dành 12 triệu USD đầu tư cho tuyến cáp quang này và tương ứng sẽ nhận được tổng dung lượng khoảng 1,29Tbps.

Bên cạnh đó, từ đầu năm tới nay VNPT tiếp tục mở rộng khai thác thêm dung lượng quốc tế trên các tuyến cáp quang hiện có. Tính tới hết tháng 6/2017, tổng dung lượng truyền dẫn quốc tế của VNPT đã đạt gần 1.400 Gbps, tăng thêm 38% so với cuối năm 2016. Trong vài tháng tới, VNPT sẽ tiếp tục mở rộng thêm khoảng 100 Gbpb dung lượng trên 3 tuyến cáp quang biển APG và Faster, AAG.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng giám đốc VNPT-VinaPhone cho biết, trong thời gian gần đây, do các tuyến cáp quang biển gặp sự cố liên tục ảnh hưởng đến dịch vụ Internet của Việt Nam đi ra quốc tế. Để nâng cao chất lượng dịch vụ Inernet cung cấp cho khách hàng của mình, VNPT đã đầu tư thêm tuyến cáp quang biển này, mở rộng cổng kết nối từ Việt Nam đi các nước Châu Á, Châu Âu và Châu Phi và sẽ đưa vào khai thác trong tháng 11 tới. Ông Nguyễn Trường Giang còn cho hay, VNPT đang là nhà cung cấp dịch vụ Internet băng rộng có thị phần lớn nhất. Thời gian qua, tốc độ tăng trưởng thuê bao băng rộng của VNPT chưa bao giờ dưới hai con số.

Tới thời điểm này, tổng dung lượng các hệ thống cache của Google, Facebook, Akamai của VNPT đã được nâng lên thành 5.000G, tăng gần 15% so với cuối năm 2016, tiếp tục giúp VNPT giữ ổn định kết nối Internet quốc tế cho khách hàng. Ngày 20/6 vừa qua, tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mất kết nối. Tuy nhiên, VNPT đã nhanh chóng chuyển sang các đường dự phòng, đảm bảo truy cập của khách hàng gần như không bị ảnh hưởng. Việc sửa chữa APG sẽ được tiến hành từ ngày 03/7 và đến 14/7 sẽ hoàn tất.

Theo kế hoạch phát triển mạng lưới, từ nay tới năm 2020, VNPT sẽ đầu tư xây dựng thêm một tuyến cáp quang biển nữa, nâng tổng số tuyến cáp biển quốc tế khai thác lên con số 6. Cùng với 3 tuyến cáp quang đất liền và hạ tầng mạng di động, vệ tinh, Internet cáp quang trong nước tạo thành một hạ tầng mạng viễn thông đầy đủ, đảm bảo phục vụ mọi nhu cầu mới của khách hàng.

Theo con số thống kê được công bố thì VNPT chiếm 47% thị phần Internet băng rộng cố định, Viettel đứng thứ 2 với 26% và FPT đứng thứ 3 với 19%, còn lại là thị phần của các doanh nghiệp khác như CMC, NetNam, SCTV…

 

 Nguồn thongtincongnghe.com

  

Tin tức liên quan

Intel ra mắt CPU thế hệ thứ 9
Tin tức CNTT479 Views

Intel ra mắt CPU thế hệ thứ 9

Intel cho biết bộ xử lý Core i9-9900K 8 lõi, 16 luồng mới ra mắt của hãng là CPU hỗ trợ chơi game và ...

Winta có thêm một Startup Logistics đi sau làm bạn
Tin tức CNTT519 Views

Winta có thêm một Startup Logistics đi sau làm bạn

Trong tập 5 Shark Tank, startup về logistics muốn được đầu tư 116 tỷ đồng bị đánh giá phi lý. ...

Windows 10 Spring Creators (Redstone 4 RTM) có gì mới ?
Tin tức CNTT736 Views

Windows 10 Spring Creators (Redstone 4 RTM) có gì mới ?

Trong phiên bản cập nhật mới này thì trợ lý ảo Cortana sẽ không đưa ra các mẹo sử dụng theo ngữ cảnh ...