08/09/2012 457 Views 4.1

Liên bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an vừa cùng ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn cơ chế phối hợp giữa các cơ quan giải quyết đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và cấp giấy phép khắc dấu đối với doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định là cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và cấp giấy phép khắc dấu đối với doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Đây có thể xem là việc áp dụng mô hình một cửa trong thủ tục đăng ký kinh doanh của DN. Cụ thể, tất cả các thủ tục Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy phép khắc dấu doanh nghiệp đều nhận qua Sở Kế hoạch - Đầu tư. Sở này sẽ chủ động phối hợp với các các cơ quan như công an, thuế để thực hiện các thủ tục về khắc dấu, đăng ký thuế... mà không cần DN phải đến tận từng nơi như trước đây.

Thông tư cũng quy định về thời hạn và trình tự cụ thể việc thực hiện các thủ tục hành chính cho đăng ký kinh doanh. Cụ thể, đối với đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp mới, trong thời hạn 9 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng với những giấy tờ đăng ký thuế của doanh nghiệp tới Cục Thuế và gửi bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện tới công an.

Các cơ quan này có thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thuế của doanh nghiệp để giải quyết việc đăng ký thuế và cấp giấy phép khắc dấu cho doanh nghiệp và gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư để trả lại cho DN. Các trường hợp khác như đăng ký kinh doanh thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh dẫn tới thay đổi nội dung đăng ký thuế, thay đổi mẫu dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện... cũng được quy định cụ thể thời gian và trình tự thực hiện.

Về thời hạn trả kết quả, thông tư ghi rõ là 15 ngày đối với đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp mới. Đối với đăng ký kinh doanh thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện; thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh dẫn tới thay đổi nội dung đăng ký thuế, thay đổi mẫu dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện: trong thời hạn tối đa 12 ngày làm việc.Admin(Theo Vietnamnet)

  

Tin tức liên quan

Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT
Tài chính1033 Views

Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT

Với chiêu trò thành lập các công ty "ma", nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nông sản đã... ...

Sau vụ chuyên gia bảo mật phát hiện đường dây chiếm đoạt tài khoản cực lớn, Vietcombank cảnh báo khách hàng cẩn trọng
Tài chính376 Views

Sau vụ chuyên gia bảo mật phát hiện đường dây chiếm đoạt tài khoản cực lớn, Vietcombank cảnh báo khách hàng cẩn trọng

Ngày 21/6, khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở một tài khoản quản trị trên website trực thuộc VCCorp ...

Quản lý nợ công làm “nóng” nghị trường
Tài chính1094 Views

Quản lý nợ công làm “nóng” nghị trường

Đại biểu Quốc hội cho rằng, để đảm bảo an toàn nợ công, cần phải tăng hiệu quả sử dụng vốn, cho giải ...