Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê, có hiệu lực từ 5/9/2013. Theo đó, hành vi nộp báo cáo thống kê, báo cáo tài chính chậm so với quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 20 triệu đồng.

 

Nếu trích dẫn không đúng nguồn gốc thông tin thống kê khi phổ biến, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các ấn phẩm sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Với báo cáo không đầy đủ nguồn số liệu theo quy định hoặc sai về phương pháp thống kê chịu mức phạt từ 5 đến 7 triệu đồng.

 

Hành vi giả mạo báo cáo thống kê, khai man số liệu, thỏa thuận hoặc ép người khác giả mạo báo cáo thống kê, khai man số liệu trong báo cáo thống kê cũng sẽ bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

 

Mức phạt 10 đến 20 triệu đồng sẽ áp dụng cho hành vi phổ biến những số liệu, tài liệu thống kê chưa được phép công bố hoặc làm sai lệch các thông tin thống kê để phổ biến, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các ấn phẩm.

 

Nặng nhất là việc phổ biến thông tin thống kê không đúng sự thật sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

 

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bày tỏ những nghi vấn quanh số liệu thống kê như tỷ lệ nợ xấu, thất nghiệp, số việc làm mới... và khẳng định sự nghiêm trọng nếu những số liệu thống kê không chính xác.

 

"Không có số liệu đúng và đủ sẽ không thể đánh giá đúng tình hình, dự báo chính xác các xu hướng và đưa ra các quyết sách, chủ trương, giải pháp đúng đắn. Như thế chúng ta sẽ gặp rất nhiều rủi ro", vị này nói.

 

Sau đó, Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định về chính sách phổ biến thông tin thống kê Nhà nước có hiệu lực từ 1/8, nhằm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng thống kê và công bố số liệu báo cáo.


Theo Huyền Thư - Vnexpress
  

Tin tức liên quan

Dự báo thị trường vận tải tàu container
Tài chính163 Views

Dự báo thị trường vận tải tàu container

Hiện nay tổng trọng tải đội tàu container thế giới đã vượt mốc 20 triệu Teus. Trong khi đó, kế hoạch ...

Năm 2019, tỷ giá và lãi suất sẽ tiếp tục ổn định?
Tài chính910 Views

Năm 2019, tỷ giá và lãi suất sẽ tiếp tục ổn định?

Dù trải qua không ít sóng gió, nhưng năm qua, các biến số vĩ mô quan trọng như lãi suất và tỷ giá ti ...

Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT
Tài chính1404 Views

Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT

Với chiêu trò thành lập các công ty "ma", nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nông sản đã... ...